Saturday, November 27, 2021
HomeĐịa lí nhân vănTại sao trong quá trình tiến hóa của loài người, Đông Nam...

Tại sao trong quá trình tiến hóa của loài người, Đông Nam Á được coi là nơi 2 loài người hôn phối và sản sinh nhiều “con lai”?

Là một trong những khu vực có lượng hồ sơ hóa thạch liên quan đến lịch sử tiến hóa loài người phong phú nhất, Đông Nam Á cũng là miền đất tình yêu nơi 2 loài người tiên tiến là Homo sapiens và Denisovans đã gặp gỡ và hôn phối.

Tạp chí khoa học Nature Ecology an Evolution đã công bố nghiên cứu mới nhất của nhóm tác giả dẫn đầu bởi Bảo tàng lịch sử tự nhiên ở London (Anh) và Đại học Adelaide (Canada) sau khi kiểm tra bộ gene của hơn 400 người hiện đại để lần tìm lại các cuộc hôn nhân dị chủng từng xảy ra đối với tổ tiên họ hàng chục ngàn năm về trước.

Kết quả đã xác nhận trước khi loài người bí ẩn Denisovans tuyệt chủng vào khoảng 50.000-60.000 năm về trước, họ đã kịp để lại dòng máu trong các vị tổ tiên Homo sapiens của chúng ta. Hồ sơ hóa thạch trong khu vực còn thể hiện sự giao phối sâu sắc giữa 2 loài.

Nơi các nhà khoa học đã từng tim thấy hài cốt Homo floresiensis – Hang Liang Bua của Indonesia, các nhà khoa học đang hy vọng tìm được thêm hài cốt Denisovans – (Ảnh: ROSINO).

Các tác giả đã khẳng định trong bài trích dẫn đăng tải trên trang chủ của Bảo tàng Lịch sử tự nhiên rằng Đông Nam Á là một trong những nơi sở hữu lượng hồ sơ hóa thạch phong phú nhất, là nơi ghi lại lịch sử tiến hóa loài người từ 1,6 triệu năm về trước. Hiện tại rải rác trên nhiều hòn đảo trong khu vực, có hóa thạch của ít nhất 3 loài người cổ đã tuyệt chủng được xác dịnh là: Homo erectus, Homo floresiensis và Hommo Iuzonensis. Nhưng không có bằng chứng cho thấy họ giao phối với tổ tiên Homo sapiens chúng ta.

Chủng tộc Denisovans thì khác. Ngoại trừ vài mẩu xương vụn và một ít DNA từ 2 hang động ở Siberia và Tây Tạng thì không có bằng chứng trực tiếp về loài này trên thế giới . Nhưng những bằng chứng gián tiếp về họ thì có rất nhiểu: đó là những gene khác loài mà nhiều người châu Á còn mang tới ngày nay!

Dựa theo các bằng chứng DNA, nhóm nghiên cứu tin rằng người Denisovans đã cư trú ở Đông Nam Á từ 700.000 năm trước. Khi chủng tộc Homo sapiens đến, 2 loài đã gặp gỡ và trao đổi dòng máu cũng như nền văn minh. Các bằng chứng địa chất cho thấy rất có thể khi đó các đảo quốc ở Đông Nam Á hay châu Đại Dương vẫn còn nối liền với nhau bằng những dải đất hẹp. Một sốngười Homo sapiens thuần chủng và con lai ở lại nơi đây, trong khi một số khác tiếp tục di chuyển về phía châu Đại Dương ngày nay.

Đặc biệt hơn, dường như ngoại trừ Homo sapiens thì Denisovans không lai với bất kỳ loài nào khác trong khu vực, dù nơi chủ yếu xảy ra các cuộc hôn phối dị chủng Homo sapiens – Denisovans cũng là nơi tập trung các hóa thạch của 3 loài khác, có thể là những mảnh đất đã trở thành đảo trong khu vực Đông Nam Á ngày nay.

Một nghiên cứu khác được dẫn đầu bởi Đại học New York (Mỹ) công bốnăm 2019,  cho thấy bằng chứng của những cuộc hôn phối khác loài của tổ tiên hàng chục ngàn năm trước là 40% người châu Á sở hữu chiếc răng có đường nét Denisovans. Trong khí đó, một cuốn sách được giới thiệu vài tuần trước của giáo sư Tom Higham từ Đại học Oxford (Anh) tiết lộ người Homo sapiens, Neanderthals, Denisovans không chỉ giao phối mà còn học hỏi nhau, dẫn đến những “đột biến sáng tạo” quan trọng trong sự tiến hóa của loài người hiện đại.

Sơn Phạmhttps://rams-vnu.org
Yêu thích các môn khoa học xã hội, thích tìm hiểu và khám phá địa lý, lịch sử nơi mình ở và nhiều nơi trên thế giới.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments