Saturday, November 27, 2021
HomeĐịa lí nhân vănVì sao lựa chọn 1/4 là ngày nói dối trong năm -...

Vì sao lựa chọn 1/4 là ngày nói dối trong năm – Giải mã ngày cá tháng tư

Diễn ra hàng năm trên toàn thế giới, vào ngày 1/4 mọi người có thể vô tư nói dối và sáng tạo những trò đùa, cú lừa thú vị để trêu chọc bất kì ai mà họ thích. Tuy được áp dụng phổ biến rộng rãi, nhà nhà người người đều thích thú và hưởng ứng các hoạt động diễn ra trong ngày này, nhưng không phải ai cũng biết rằng nguồn gốc ra đời của “ngày nói dối” – hay có tên gọi khác là ngày cá tháng tư. Vậy phong tục độc đáo này được bắt nguồn từ đâu?

Theo quan niệm từ xưa vào ngày Cá tháng Tư tất cả mọi người có thể nói dối nhau càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, tại một số nơi quy định khung thời gian cụ thể, chẳng hạn trò chơi này sẽ kết thúc vào buổi trưa. Còn nếu sau buổi trưa mà vẫn nói dối, trêu đùa thì sẽ gặp những điều không may mắn.

Tuy đã rất phổ biến trên thế giới nhưng cho tới hiện tại nguồn gốc chính xác của ngày Cá tháng Tư vẫn còn rất nhiều bí ẩn với những nguồn gốc khác nhau. Sau đây là câu chuyện được nhắc nhiều nhất khi nói tới ngày Cá tháng Tư.

Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc từ đâu?

Quê hương của ngày Cá tháng Tư  là nước Pháp. Vào thế kỉ 16, tại nơi đây, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Nguồn gốc ngày cá tháng 4

Mang đến niềm vui, tinh thần thoải mái tới những người xung quanh là ý nghĩa lớn nhất của ngày Cá tháng Tư – 1/4.

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống và lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Ngày Cá tháng Tư có ý nghĩa tốt đẹp bởi đây là ngày mọi người cùng đem lại niềm vui cho nhau thông qua những lời nói dối vô hại. Những lời nói dối sẽ được thoải mái nói ra, miễn là chúng không đi quá xa và chủ nhân của những câu dối trá này sẽ không bị trách phạt.

Ý nghĩa ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư được biết đến là ngày con người có thể mang lại tiếng cười sảng khoái cho nhau. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người.

Nguồn gốc ngày 1.4

Ngày Cá tháng Tư bạn có thể thoải mái trêu đùa mà không sợ bị người đó giận.

Bên cạnh ý nghĩa mua vui và mang lại tiếng cười sảng khoái, ở mỗi một quốc gia, trò đùa trong ngày Cá tháng Tư lại mang một ý nghĩa riêng biệt.

Ngày Cá tháng Tư diễn ra khắp nơi thế giới?

Người dân ở mỗi quốc gia tiếp nhận truyền thống này theo những cách riêng để trêu gia đình và bạn bè.

Đất nước Mexico kỷ niệm ngày Nói dối vào 28/12. Đó là một thời khắc buồn trong lịch sử đất nước này vì đúng ngày đó, vua Herod ra lệnh thảm sát trẻ em vô tội. Vì thế, những trò trêu ghẹo chỉ mang tính chất nhẹ nhàng.

Ở Scotland có tới 2 ngày Cá tháng Tư. Ngày thứ hai đặc biệt để trêu ghẹo phần sau lưng của mỗi người nên được gọi là “Ngày vuốt đuôi”. Đây được coi là ngày phát sinh của trò đùa “Hãy đá tôi một phát”. Và những người bị lừa được gọi là “gowk” (kẻ ngốc).

Ngày cá tháng Tư tại Anh.

Ngày cá tháng Tư tại Anh, người ta gọi những người bị lừa trong dịp 1/4 là April Fool cũng có nghĩa là fool – kẻ ngốc. Một nghiên cứu vào những năm 1950 của nhà nghiên cứu văn học dân gian Iona và Peter Opie, phát hiện ra rằng ở Anh, và ở các quốc gia có truyền thống bắt nguồn từ Vương quốc Anh, bao gồm Úc, các trò đùa chấm dứt vào buổi trưa. Một người mà đùa giỡn sau buổi trưa thì cũng tự là “kẻ ngốc”.

Người Pháp thì gọi những người bị lừa là Poissons D’Avirl có nghĩa là “những con cá tháng Tư”. Và có lẽ do ảnh hưởng của người Pháp nên ở Việt Nam chúng ta gọi ngày này là ngày Cá tháng Tư.

Tại Scotland ngày 1/4 được gọi trùng với tên một loài chim cúc cu – April “Gowks” . Tên gọi ngày cá tháng tư dựa theo trò đùa cố gắng lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của “nạn nhân” mà không bị phát hiện.

Người La Mã cổ đại đã từng có một ngày lễ mang tên Hilaria để tôn vinh thần của sự phục sinh Attis. Cái tên Hilaria nghe rất giống từ hilarity (vui nhộn) của tiếng Anh. Lễ Hilaria hiện nay vẫn được lưu giữ phần nào dưới tên “Ngày Cười của La Mã”.

Ở Ba Tư cũng có một ngày nghỉ với chủ đề tương tự, được biết đến với tên gọi Sizdahbedar. Vào ngày này, thường trùng với ngày 1 tháng 4, người Iran cũng trêu chọc nhau bằng các trò chơi khăm vui nhộn.

MỘT SỐ CÂU NÓI DỐI NGÀY CÁ THÁNG TƯ CHẮC CHẮN LÀM BẠN BÈ MẮC LỪA

1. Mình chuẩn bị kết hôn trong tháng 4 này. Hy vọng mọi người đến dự hôn lễ của mình. Đây là một trong những câu nói dối kinh điển ngày Cá tháng tư dành cho hội bạn thân. Bạn có thể gửi tin nhắn như thế này vào tin nhắn nhóm để xem phản ứng của hội bạn như thế nào nhé!

2. Mấy bạn ơi, hôm nay có lớp phụ đạo tại trường lúc 3 giờ chiều. Các bạn nhớ đến đúng giờ nhé! Cách trêu đùa những người bạn chung lớp vào ngày Cá tháng tư là nhắn tin bảo rằng hôm nay có tiết học. Câu nói này hiệu quả đến 80%, đảm bảo sẽ có vài người bạn bị lừa bởi câu nói này.

3. Anh ơi, em có thai rồi. Bây giờ tụi mình phải làm sao đây?

Hãy gửi cho người yêu hình ảnh que thử thai hai vạch cùng dòng tin nhắn trên. Đây vừa là cách để trêu người yêu vừa để thử lòng người yêu bạn. Nếu anh ấy sẵn sàng chịu trách nhiệm, chứng tỏ bạn đã tìm được người đàn ông tốt. Nếu anh ấy trốn tránh vấn đề này, chắc chắn bạn đã tìm được một người đàn ông vô tâm và vô trách nhiệm.

4. Tỏ tình là một trong những trò đùa kinh điển trong ngày Cá tháng tư. Anh yêu em từ lâu rồi nhưng anh chưa dám thổ lộ. Em có đồng ý làm người yêu của anh không? Bạn có thể gửi tin nhắn tỏ tình như thế này cho một người bạn bất kỳ. Họ chắc chắn sẽ rất bất ngờ vì tin nhắn này đấy.

Những câu nói dối áp dụng cho ngày cá tháng tư

5. Em yêu anh, anh có đồng ý làm người yêu của em không? Những chàng trai sẽ dễ xiêu lòng khi nhận tin nhắn tỏ tình ngọt ngào từ con gái và quên hôm ấy là Cá tháng tư.

6. Ba mẹ của em hỏi khi nào hai đứa mình sẽ lấy nhau. Anh định tổ chức đám cưới trong tháng này hay tháng sau? Nếu bạn và người yêu đã hẹn hò được một khoảng thời gian và cả hai chưa bàn tính chuyện hôn nhân thì đây là câu nói lý tưởng nhất.

7. Em ơi, sếp vừa gọi em vào phòng họp. Câu nói dối kinh điển ngày Cá tháng tư này được nhiều đồng nghiệp áp dụng và tỷ lệ thành công rất cao.

8. Anh chưa kéo khóa quần kìa! Khi bạn nói câu này với một anh chàng nào đó, chắc chắn anh ta sẽ tin lời bạn và nhìn xuống khóa quần.

9. Em quên cài cúc áo rồi. Nếu phụ nữ trêu đàn ông bằng câu “chưa kéo khóa quần” thì đàn ông có thể đùa ngược lại bằng câu nói này.

10. Anh/em ở dưới nhà đợi em/anh rồi. Em/anh mau xuống đi. Vì tình yêu dành cho bạn, cô ấy nhất định sẽ đi xuống nhà để gặp bạn. Khi phát hiện ra bạn không đợi dưới nhà, cô ấy sẽ nhận ra đây chỉ là trò đùa ngày 1/4.

11. Anh mua trà sữa cho em này. Em đi xuống nhà để lấy nhé! Hầu như mọi cô gái đều thích trà sữa. Khi nghe bạn nói câu này, cô ấy nhất định sẽ cảm thấy háo hức và bước xuống nhà để đợi bạn.

12. Cậu ơi, tớ có người yêu rồi! Câu nói đùa này có thể áp dụng với những người bạn thân. Chắc chắn họ sẽ tin bạn 100% đấy.

13. Xin lỗi em, anh là gay. Điều này sẽ khiến các cô người yêu hoang mang vì hôm nay là ngày Cá tháng Tư. Cô ấy sẽ cảm thấy sợ hãi và không biết có nên tin điều bạn vừa nói hay không.

14. Có một thứ anh không thể sống thiếu được, thứ đó đang ở rất gần bên anh. Em có biết đó là thứ gì không? Hãy gửi tin nhắn này cho người yêu của bạn và đợi cô ấy phản hồi tin nhắn. Sau khi cô ấy đã trả lời, bạn hãy nhắn như thế này “đó là oxy đấy em à!”.

15. Anh sẽ đến nhà em trong 5 phút nữa, em chuẩn bị mọi thứ rồi xuống nhà nhé! Hôm qua, em bắt gặp anh đi cùng ai đó. Anh nói thật đi, người con gái ấy là ai?

16. Hình như cô giáo gọi bạn đến phòng giáo viên. Bạn đến gặp cô đi nhé!

17. Anh yêu em suốt đời suốt kiếp. Đây chính là câu nói dối kinh điển của cánh mày râu. Các bạn nữ nhớ cẩn thận khi nghe câu này nhé.

18. Anh bận lắm! Anh không đến gặp em được đâu/Anh không trả lời tin nhắn của em được đâu. Không chỉ có ngày Cá tháng tư, đàn ông có thể nói câu này mọi lúc mọi nơi.

19. Anh và cô ấy chỉ là bạn thôi. Em đừng hiểu lầm nhé. Đàn ông có thể nói câu này vào ngày Cá tháng tư và cả ngày thường. Họ sẽ dùng lý do này để trấn an bạn. Tuy nhiên, ai cũng biết đây chính là câu nói dối kinh điển nhất của cánh đàn ông.

20. Cậu ơi, cho tớ mượn ít tiền với. Đây vừa câu nói dối hay vừa là cách để thử lòng hội bạn thân. Nếu là bạn tốt, họ sẽ dễ dàng mắc bẫy và vui lòng cho bạn mượn tiền.

21. Tớ lỡ làm người yêu có thai rồi, bây giờ tớ phải làm sao đây? Bạn có thể nói câu này với tên bạn thân. Chắc chắn hắn ta sẽ cảm thấy hoang mang và lo sợ vì không biết nên giúp bạn như thế nào.

Bạn chỉ nên áp dụng những câu nói dối kinh điển ngày Cá tháng tư với người thân và bạn bè thân thiết. Vì những người này sẵn sàng bỏ qua các trò đùa vặt vãnh của bạn. Tuy nhiên, hãy trêu đùa nhau một cách lịch sử để tránh làm tổn thương lẫn nhau.

Nguồn: Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments