Thursday, August 18, 2022
HomeĐịa lí nhân vănDanh sách những thứ đắt giá nhất trên Trái đất - Kim...

Danh sách những thứ đắt giá nhất trên Trái đất – Kim cương chỉ xếp thứ 3

Trong thời đại ngày nay, vàng hay kim cương đều là những thứ quý giá mà ai cũng đều muốn sở hữu cho riêng mình. Nhưng không chỉ có mỗi “quý như vàng”, trên hành tinh này còn rất nhiều vật liệu quý giá, đắt đỏ hơn hai thứ trên gấp hàng nghìn lần, thậm chí vượt qua trí tưởng tượng của con người. Hãy cùng chúng mình điểm danh top 10 loại vật chất đắt giá nhất trái đất.

10. Heroin: 130 USD/gram (2,75 triệu VNĐ/gram)

Heroin hay có tên gọi khác “bạch phiến”  là một dược chất thuộc dạng opioid nhân tạo – bào chế bằng cách ghép axetyl vào morphin. Dạng tinh thể muối của bạch phiến là diaxetylmorphin hydroclorua – thứ bột trắng như thường thấy trong tin tức và phim ảnh. Vậy nên nó thường được ví von là “cái chết trắng”, “nàng tiên nâu”.
Tác dụng của nó là làm sảng khoái, yêu đời, và bớt đau nhức. Do đó “heroin” được dùng trong y học trị để giảm đau nhức. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây phản tác dụng, dễ gây nghiện và được liệt kê trong danh sác các loạithuốc cấm, thuốc gây nghiện hàng đầu. Hiện nay số lượng người sử dụng bất hợp phaps ngày càng gia tăng đã đẩy mức giá của “heroin” nên rất cao.
Lợi nhuận từ việc mua bán “heroin” trái phép đã khiến nhiều người bất chấp cả mạng sống của mình, thậm chí chống trả lại với cảnh sát, các lực lượng vũ trang để kiếm tiền từ heroin, 1 gram “heroin” có giá 130 USD tương đương 2,75 triệu VND.
Vật chất đắt giá nhất hành tinh

Heroin: 130 USD/gram (2,75 triệu VNĐ/gram)

9. Cocaine: 215 USD/gram (4,55 triệu VNĐ/gram)

Cũng được nằm trong số những chất có khả năng gây nghiện cao, là loại ma túy chiết xuất từ lá Erythroxylon coca, có tinh thể hình kim, không màu và không mùi, vị hơi đắng mát và gây cảm giác hơi tê cho đầu lưỡi, một loại cây có nguồn gốc từ cao nguyên Andean ở Nam Mỹ. “Cocaine” được xem là chất kích thích mạnh mẽ nhất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một điều thú vị là cái tên “Cocaine” lại xuất phát từ các nhà máy “coca” khi Coca-Cola lần đầu tiên cho thêm 9 mg chất này trong mỗi chai nước uống băng thủy tinh của họ (năm 1903), tuy nhiên sau đó công ty đã thay chất này bằng các loại nguyên liệu khác.
Tương tự như “heroin”, chất “cocaine” là loại mà tất cả quốc gia trên thế giới đều cấm lưu hành nên giá thành của nó được đẩy lên rất cao, 1 gram “cocaine” có giá 215 USD tương đương với 4,55 triệu VND.

Vật chất đắt giá trên trái đất

Cocaine: 215 USD/gram (4,55 triệu VNĐ/gram)

 

8. Lysergic Acid Diethylamide (LSD): 3000 USD/gram (63,52 triệu VNĐ/gram)

LSD (Lysergic acid diethylamide) là một thuốc ảo giác mạnh với các tác động tâm lý đến sự nhận biết với môi trường xung quanh, nhận thức, cảm nhận cũng như mang lại ảo giác. Đây là một chất có khả năng gây ảo giác cho con người với một liều dùng cực nhỏ. Khi sử dụng thuốc, người dùng sẽ có những hành vi thiếu kiểm soát và thường dẫn đến những hệ lụy rất khó lường. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy tránh xa nó ra và hãy từ bỏ ý tưởng thử LSD dù chỉ một lần. Nhiều quốc gia xem LSD là một chất gây nghiện và bị cấm lưu hành. Cũng chính vì vậy, “Lysergic acid diethylamide” cũng được liệt kê vào danh sách những vật phẩm đắt nhất thế giới với giá 1gram LSD có giá 3000 USD tương đương 63,52 triệu VND.

Top 10 Vật liệu đắt giá trên trái đất

Lysergic Acid Diethylamide (LSD): 3000 USD/gram (63,52 triệu VNĐ/gram)

 

7. Plutonium: 4000 USD/gram (84,7 triệu VNĐ/gram)

“Plutonium” là một nguyên tố phóng xạ nổi tiếng với vai trò tạo ra năng lượng hạt nhân thông qua phản ứng nhiệt hạch – cả trong thời bình (các nhà máy điện hạt nhân) và trong chiến tranh (bom hạt nhân). “Plutonium” rất độc hại và dễ cháy nhưng số lượng trong tự nhiên khá ít nên dẫn tới việc giá thành của chất này rất cao và được các quốc gia đưa vào danh sách những chất được bảo quản và sử dụng theo những chế độ hết sức nghiêm ngặt. Thế nhưng “plutonium” lại được xếp vào hàng các loại vật chất có giá đắt nhất hành tinh, 1 gram “plutonium” có giá 4000 USD tương đương với 84,7 triệu VND.

Plutonium
Plutonium: 4000 USD/gram (84,7 triệu VNĐ/gram)

 

6. Đá quý Painite: 9000 USD/gram (190,5 triệu VNĐ/gram)

“Painite” là một khoáng chất rất cứng, và cực kì hiếm. Chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy trên toàn thế giới. “Painite” có công thức phân tử là CaZrAl9O15(BO3). Một số kim loại thường bị lẫn vào khoáng chất này, đặc biệt là sắt làm cho khoáng vật này được xem là loại đá hiếm nhất trên hành tinh. Đá “Painite” được phát hiện và đặt tên bởi Arthur C.D. Pain vào năm 1950 nhưng tại thời điểm đó không nhiều người biết “Painite” là gì. Cho tới gần đây, một số tảng đá “Painite” có kích thước đủ lớn để cắt thành đá quý được phát hiện thì người ta mới chú ý nhiều đến nó. Mặc dù vậy, số lượng “Painite” trong tự nhiên là cực kì hiếm, điều này lí giải vì sao chỉ 1 gram “Painite” đã có giá 9000 USD tương đương hơn 190 triệu VND.
Vật liệu đắt giá trên trái đất
Đá quý Painite: 9000 USD/gram (190,5 triệu VNĐ/gram)

 

5. Đá quý Taaffeite: 20.000 USD/gram (423,5 triệu VNĐ/gram)

Được phát hiện năm 1945, “Taaffeite” thu hút những người “sành” đá quý bởi màu tím huyền bí và sang trọng của nó. Dù đã được phát hiện hơn 70 năm, nhưng có lẽ mọi người còn quá ít thông tin về loại đá này. Chính vì sự tò mò ấy mà “Đá quý Taaffeite” được xem như là một trong những loại đá quý đắt tiền nhất hiện nay. 1gram có giá 20.000 USD tương đương với 423,5 triệu VND/gram.

Đá quý Taaffeite
Đá quý Taaffeite: 20.000 USD/gram (423,5 triệu VNĐ/gram)

 

4. Tritium: 30.000 USD/gram (635,2 triệu VNĐ/gram)

“Tritium” là một đồng vị phóng xạ của hydro. Hạt nhân của “tritium” chứa 1 proton và 2 notron. “Tritium” trong tự nhiên cực kỳ hiếm trên Trái Đất, chỉ được tạo thành ở dạng vết khi các bức xạ vũ trụ tương tác với khí quyển. Trong nghiên cứu, nó được sử dụng trong cả lò phản ứng nhiệt hạch và trong các máy notron. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta pha trộn “Tritium” với các chất phát sáng để tạo ra nguồn sáng liên tục mà không cần pin, ví dụ dùng làm điểm ngắm cho súng trường… . Chính vì nó có ý nghĩa quan trọng trong đời sống của chúng ta, nên 1gram “Tritium” có giá 30.000 USD tương đương với 635,2 tỷ VND.

Tritium: 30.000 USD/gram (635,2 triệu VNĐ/gram)
Tritium: 30.000 USD/gram (635,2 triệu VNĐ/gram)

 

3. Kim cương: 55.000 USD/gram (1,16 tỷ VNĐ/gram)

Xếp ở vị trí thứ 3,  “Kim cương” được mệnh danh là vật phẩm đắt giá nhất trái đất này. Hợp chất này được cấu tạo từ nguyên tố carbon nhưng “kim cương” với cấu trúc tinh thể lập phương bền vững và long lanh hơn rất nhiều so với than chì. “Kim cương” có độ cứng cực cao và dẫn nhiệt cũng khá tốt. Trong công nghiệp người ta dùng hợp chất Carbon này để làm các loại dao cắt và đánh bóng các loại kim loại.
Đặc biệt, “kim cương” là một trang sức vương giả và đã được con người khai thác từ rất lâu trong tự nhiên. Ngày nay, con người đã có thể tạo ra “kim cương nhân tạo” nhưng tất nhiên giá trị không bằng kim cương được hình thành từ tự nhiên. Hiện nay giá thị trường của 1gram “kim cương” là 55.000 USD tương đương với 1,16 tỷ VND.

Kim cuong vat lieu dat gia tren trai dat
Kim cương: 55.000 USD/gram (1,16 tỷ VNĐ/gram)

 

2. Californium-252: 27 triệu USD/gram (571,2 tỷ VNĐ/gram)

“Californium-252”,  một hợp chất phóng xạ và là đồng vị phóng xạ hiếm. Dù là một chất độc hại, nhưng bản thân hợp chất này đã đóng góp một vai trò không nhỏ trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. “Californium-252” được sử dụng trong việc chụp X quang, làm nguồn kích hoạt lò phản ứng hạt nhân và sử dụng trong việc điều trị ung thư và một số ngành khoa học khác. Tuy nhiên, cũng lưu ý thêm rằng “Californium 252” rất độc nếu tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người và bản thân chất này có thể gây ung thư đối với con người nếu chúng ta sử dụng không đúng cách. Dù độc hại nhưng 1gram của hợp chất này có giá lên tới 27 triệu USD tương đương với 571,2 tỷ VND.

Californium-252: 27 triệu USD/gram (571,2 tỷ VNĐ/gram)
Californium-252: 27 triệu USD/gram (571,2 tỷ VNĐ/gram)

 

1. Phản vật chất: 6,25 nghìn tỷ USD/gram (1 triệu 250 nghìn tỷ VNĐ/gram)

Đứng đầu bảng danh sách những chất đắt giá nhất trên trái đất là “Phản vật chất”, được cấu tạo từ những phản hạt cơ bản như phản hạt electron, phản hạt notron,… Theo lý thuyết, nếu phản vật chất gặp vật chất thì sẽ nổ tung. Phản vật chất (antimatter) tồn tại dưới dạng các hạt, có khối lượng giống như các hạt bình thường nhưng khác nhau về tính chất. Khi các hạt thông thường và các hạt “phản vật chất” gặp nhau chúng sẽ tạo ra một nguồn năng lượng rất lớn tồn tại dưới dạng các photon năng lượng cao như tia gamma, neutrino…
Lý do khiến phản vật chất là vật phẩm đắt tiền nhất hành tinh của chúng ta là vì rất khó để tạo ra chúng và ứng dụng chúng, nên tất nhiên, đây là loại vật chất mắc tiền nhất hiện nay trên thế giới. Chỉ 1gram “phản vật chất” có thể thay thế cho toàn bộ nhiên liệu dùng cho tàu con thoi, nên có thể rút ngắn thời gian khứ hồi giữa sao Hỏa và Trái Đất từ 2 năm xuống còn vài tuần. Giá của 1gram “phản vật chất” lên tới 6,25 nghìn tỷ USD.

Phản vật chất: 6,25 nghìn tỷ USD/gram (1 triệu 250 nghìn tỷ VNĐ/gram)
Phản vật chất: 6,25 nghìn tỷ USD/gram (1 triệu 250 nghìn tỷ VNĐ/gram)

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments