Wednesday, August 17, 2022
HomeĐịa lí tự nhiênNhững dòng sông có màu sắc độc lạ nhất thế giới

Những dòng sông có màu sắc độc lạ nhất thế giới

Khi hai dòng sông giao nhau gọi là hợp lưu, nhưng không phải hai dòng nước nào cũng nhập làm một và hòa tan với nhau. Do vận tốc, lưu lượng nước và nhiệt độ mà nhiều dòng nước mang những màu sắc khác nhau. Dưới đây là tổng 12 dòng sông mang hai màu sắc độc lạ có một không hai trên thế giới.

1. Sông Rhone và sông Arve, Geneva, Thụy Sỹ

Sự hợp dòng của sông Rhone xanh ngắt phía bên trái và Arve nằm bên phải với dòng nước đục ngàu đầy phù sa tích tụ từ những dòng sông băng của thung lũng Chamonix.

Sự tương phản hai màu nước sông Rhone và Arve trong cảnh quay từ trên cao
Sự tương phản hai màu nước sông Rhone và Arve trong cảnh quay từ trên cao

2. Sông Gia Lăng và Dương Tử ở Trùng Khánh, Trung Quốc

Mạn trái thành phố Trùng Khánh là dòng sông Gia Lăng dài 119km, mang nhiều phù sa nên nước màu nâu đỏ. Dòng sông xanh ngắt nằm bên mạn phải thành phố là sông Dương Tử. Nhờ việc hợp dòng với Gia Lăng, con sông Dương Tử có được lưu lượng nước mạnh hơn phục vụ cho đập Tam Hiệp cách xa cả nghìn dặm.

Sông Gia Lăng và Dương Tử ở Trùng Khánh, Trung Quốc

3. Sông Xanh và sông Colorado, Utah, Mỹ

Sông Xanh hình thành từ dãy núi Rocky của hạt Sublette, Wyoming. Sau khi uốn lượn quanh phía bắc Utah, nó đi vào phía đông Colorado rồi quay lại nam Utah và hợp dòng với sông Colorado tại công viên quốc gia Canyonlands. Dù những hẻm núi ở đây rất hẹp, nhưng khi hợp dòng, hai con sông này vẫn giữ nguyên được màu sắc nguyên bản của mình mà không bị hòa trộn.

Sông Xanh và sông Colorado, Utah, Mỹ

4. Sông Ohio và Mississippi, Illinois, Mỹ

Sông Ohio được hình thành từ Pittsburgh, Pennylvania và sau khi chảy qua rất nhiều bang dọc phía tây nam, nó hợp với sông Mississippi tại ngã ba thuộc Cairo, Illinois. Hai sông này vẫn giữ nguyên màu sắc của mình dù đã hợp lưu và hình ảnh chia cắt màu xanh – nâu này kéo dài tới tận vịnh Mexico.

Sông Ohio và Mississippi, Illinois, Mỹ

5. Sông Alaknanda và Bhagirathi, Devprayag, Ấn Độ

Sông Alaknanda là kết quả của việc hợp lưu giữa hai sông băng Satopanth và Bhagirath Kharak thuộc Uttarakhand. Sông Bhagirathi được tạo từ sông băng Gangotri và Khatling dưới dãy Himalaya hùng vĩ. Hai con sông trắng – xanh này hợp lưu tạo thành hai trong năm nhánh sông lớn tạo nên sông Hằng nhưng vẫn chưa từng hòa chung màu sắc.

Sông Alaknanda và Bhagirathi, Devprayag, Ấn Độ

6. Sông Ilz, Danube và sông Inn hợp lưu tại Passau, Đức

Thành phố Passau mang trong mình con sông ba màu bởi sự hợp lưu kỳ lạ của sông Ilz, sông Danube và sông Inn. Nếu con sông Ilz mang màu xanh ngắt đại dương khá nhỏ bé, thì sông Inn bắt nguồn từ Salzburg, lại có lưu lượng nước khổng lồ, nhưng khi chảy tới Passau, hợp lưu với một phần Danube và Ilz, cả con sông ba màu này được mang tên sông Danube.

Sông Ilz, Danube và sông Inn hợp lưu tại Passau, Đức

7. Sông Drava và Danube, Osijek, Croatia

Con sông Danube khổng lồ kéo dài qua Croatia lại mang màu nâu phù sa và hợp lưu với dòng Drava xanh ngắt bắt nguồn từ dãy Alps thuộc Italy. Nhờ lượng phù sa dồi dào, một phần con sông Drava giáp với Danube cũng bị phai màu khi hòa trộn với phù sa. Tuy nhiên, hai con sông này vẫn mang hai màu sắc hoàn toàn khác biệt ở hai bờ.

Sông Drava và Danube, Osijek, Croatia

8. Sông Moselle và Rhine, Koblenz, Đức

Mang trong mình con sông hợp lưu với hai màu tách biệt, thành phố Koblenz trong tiếng Đức cũng mang nghĩa “hợp lưu“. Rhine là con sông lớn thứ 12 tại châu Âu, bắt nguồn từ dãy Alps Thụy Sỹ và chảy qua nhiều nước châu Âu. Moselle phần sông mang màu xanh, bắt nguồn từ Pháp, chảy qua Luxembourg và hợp lưu với Rhine tại Koblenz.

Sông Moselle và Rhine, Koblenz, Đức

9. Sông Rio Negro và Rio Solimoes, Manaus, Brazil

Rio Negro là con sông gần như mang màu đen khi hợp lưu với con sông màu bùn Rio Solimoes kéo dài tới 6km mà không hề pha trộn màu sắc. Hiện tượng này được giải thích là do khác biệt về nhiệt độ, dòng chảy và lưu lượng sông. Trong đó, Negro chỉ chảy với tốc độ 2km/h trong nhiệt độ 28 độ C và Solimoes chảy 6km/h ở mức 22 độ C.

Sông Rio Negro và Rio Solimoes, Manaus, Brazil

10. Sông Thompson và Frasee, Lytton, Canada

Sau khi chạy ngang British Columbia, sông Thompson xanh ngắt gần như kết thúc tại Lytton rồi hợp lưu với con sông dài nhất Canada và cực nhiều bùn – Fraser. Tuy hợp lưu với con sông bùn, Thompson không hề bị pha trộn chút nào mà vẫn giữ được vẻ xanh ngắt của mình.

Sông Thompson và Frasee, Lytton, Canada

11. Sông Rio Uruguay và một nhánh của nó – Argentina

Đoạn hợp lưu của sông Rio Uruguay và một nhánh của nó ở tỉnh Misiones, Argentina cũng là một trong những khung cảnh “sông không hòa hợp nổi tiếng“. Con sông Rio Uruguay có nước màu đỏ sẫm do các trận mưa lớn đã rửa sạch chất sắt có trong đất và đổ ra sông.

Sông Rio Uruguay và một nhánh của nó - Argentina

12. Sông Belaya và sông Zholobnaya – Cộng hòa Adygea (Nga)

Cảnh quay ấn tượng được thiết bị bay không người lái drone ghi hình ở khu vực tây nam Cộng hòa Adygea (Nga) cho thấy hai dòng sông gặp nhau nhưng dòng nước tách đôi thành hai vùng nước khác biệt.

Khoảnh khắc hai dòng nước gặp nhau nhưng không hòa lẫn.
Khoảnh khắc hai dòng nước gặp nhau nhưng không hòa lẫn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đó là cảnh tượng về sự hợp lưu giữa sông Belaya và sông Zholobnaya. Được ví như “hai người tình” bất hạnh, sông Belaya (Trắng) và Zholobnaya gặp nhau nhưng không bao giờ hòa trộn.

Nước của chúng không trộn lẫn do sự khác biệt về nhiệt độ và tốc độ chảy. Ngoài ra, sắc nước cũng tương phản và khác nhau. Nước sông Zholobnaya chủ yếu là từ tuyết tan hoặc nước mưa, đi qua những vùng đất sét nhuốm màu bùn và phù sa.

Trong khi đó, nước sông Belaya (Trắng) lại có nguồn sạch hơn. Chính điều này đã làm nên sự khác biệt giữa chúng.

Nguồn: Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments