Thursday, August 18, 2022
HomeĐịa lí tự nhiênTiêu dùng có trách nhiệm giúp bảo vệ môi trường

Tiêu dùng có trách nhiệm giúp bảo vệ môi trường

Bạn có chắc mình biết cách bảo vệ môi trường? Nhiều người trong chúng ta tin rằng chúng ta đang sống một cuộc sống tôn trọng thiên nhiên nhưng thói quen tiêu dùng lại cho chúng ta đi. Nhiều thói quen nhỏ tưởng như bền vững trên thực tế đang gây ô nhiễm. Chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn 5 sai lầm có hại nhất cho sức khỏe của hành tinh chúng ta.

Thói quen tiêu dùng chống ô nhiễm môi trường

Nếu đến năm 2050 có 9,6 tỷ cư dân trên trái đất, như Liên hợp quốc (LHQ) dự đoán, chúng ta sẽ cần gần ba hành tinh tài nguyên thiên nhiên để có thể cung cấp nhu cầu của chúng ta và sống như hiện tại. Nhưng chỉ có một Trái đất và do đó mọi thứ chúng ta làm cho nó, dù nhỏ bé, đều có tầm quan trọng rất lớn.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn 5 cách làm hàng ngày mà bạn từng nghĩ là vô hại, thậm chí là sinh thái, nhưng lại gây ra thiệt hại đáng kể cho môi trường.

Ăn quá nhiều thịt, cá và trái cây

Những thực phẩm này rất cần thiết cho chế độ ăn uống của chúng ta, mặc dù chúng không tốt cho sức khỏe đối với môi trường tự nhiên. Trong một báo cáo năm 2018, Greenpeace cảnh báo rằng 14,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính (GHG) đến từ chăn nuôi công nghiệp. Các ngành công nghiệp thịt, ví dụ, ảnh hưởng tiêu cực sử dụng đất theo giữa 75 và 80% diện tích đất nông nghiệp của thế giới được sử dụng cho chăn nuôi. Nhưng nếu chính mảnh đất này được sử dụng để trồng rau, thì có thể có thêm 4 tỷ người nữa.

Đánh bắt quá mức cũng không giúp chăm sóc môi trường, vì nó làm tổn hại đến đa dạng sinh học của các hệ sinh thái biển. Bạn cũng có thể là một người tiêu dùng trái cây có trách nhiệm bằng cách chọn các giống theo mùa.

Mua vỏ cà phê và túi trà

Theo tính toán của Halo, nhà sản xuất bao bì hàng đầu của Anh, trên khắp thế giới, chúng ta vứt bỏ hơn 7 tỷ vỏ cà phê mỗi năm, tức khoảng 13.500 quả mỗi phút. Những chiếc vỏ này chủ yếu được làm bằng nhôm và nhựa, một thực tế khiến chúng trở thành kẻ thù rất rõ ràng của môi trường.

Hoa Kỳ, Ý và Tây Ban Nha là những quốc gia có mức tiêu thụ cao nhất đối với những thùng chứa một liều này, chúng tôi cũng có xu hướng không tái chế hoặc làm như vậy không tốt, vì luật pháp không coi chúng là bao bì và chúng phải được đặt trong các điểm thu gom đặc biệt .

Túi trà cũng giúp tạo ra ô nhiễm môi trường: túi có hại cho hành tinh vì chúng chứa nylon hoặc polyethylene terephthalate (PET), một loại nhựa làm từ dầu mỏ.

Một bước khác bạn có thể thực hiện để giảm mức tiêu thụ loại sản phẩm này là chọn các sản phẩm thay thế bền vững hơn, như máy pha cà phê truyền thống và trà lỏng.

Sử dụng túi giấy

Theo Liên Hợp Quốc, chúng tôi nghĩ rằng vì chúng được làm bằng giấy nên không gây hại như năm tỷ túi nhựa mà chúng ta sử dụng trên khắp thế giới hàng năm. Nhưng thực tế lại rất khác: chúng hiếm khi được tái sử dụng và có xu hướng bị bỏ vào thùng rác hữu cơ.

Ngoài ra, lượng năng lượng cần thiết để sản xuất túi giấy nhiều hơn gấp 4 lần so với túi nhựa và việc sản xuất nó đòi hỏi một lượng lớn nước và gỗ, phát thải khí độc hại vào bầu khí quyển và sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm nguồn nước và gây hại cho hệ sinh thái . Một chất thay thế tốt cho túi giấy là túi vải cotton bền lâu, có thể giặt và tái sử dụng.

Giặt bằng chất tẩy rửa không sinh thái và chất làm mềm

Hầu hết xà phòng giặt là độc hại, vì chúng chứa thuốc nhuộm và các chất gây ô nhiễm khác, chẳng hạn như phốt phát, chất hoạt động bề mặt, dung môi 1,4-dioxan hoặc chất làm trắng quang học không bao giờ bị hỏng. Các thành phần này gây kích ứng và dị ứng, làm ô nhiễm nước và gây hại cho hệ sinh thái biển.

Lượng khí thải carbon do sử dụng chất tẩy rửa chỉ ở Hoa Kỳ là 218 kg mỗi gia đình mỗi năm, mà chúng ta cần bổ sung năng lượng sử dụng cho máy giặt và máy sấy. Giải pháp là sử dụng bột giặt sinh thái có thành phần tự nhiên, có thể phân hủy sinh học.

Uống nước đóng chai

Chai nhựa là một ví dụ rõ ràng về ô nhiễm môi trường. Theo Greenpeace, chúng mất khoảng 500 năm để phân hủy. Những chai này, 500 tỷ chai được sản xuất mỗi năm trên toàn thế giới, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta do các vi hạt mà chúng để lại trong nước đóng chai.

Tổ chức phi chính phủ Mỹ Orb Media đã phân tích nước khoáng trong hơn 250 chai của các thương hiệu hàng đầu vào năm 2018 và 93% có kết quả dương tính với polypropylene, nylon hoặc PET. Do đó, lựa chọn duy nhất có trách nhiệm với môi trường là uống nước máy hoặc sử dụng chai thủy tinh có thể tái sử dụng.

Vào ngày 1 tháng 2 năm 2018, Ủy ban Châu Âu đã công bố đề xuất sửa đổi lại Chỉ thị về chất lượng nước dùng cho con người (Chỉ thị về Nước uống) Liên kết bên ngoài, mở trong cửa sổ mới., trong số những mục đích khác, là tăng cường niềm tin của công chúng vào nước máy. Tổ chức châu Âu dự đoán rằng các biện pháp mới sẽ giảm nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn từ nước uống từ 4% xuống dưới 1%. Hơn nữa, bằng cách giảm tiêu thụ nước đóng chai, Ủy ban hy vọng các hộ gia đình ở châu Âu sẽ tiết kiệm hơn 600 triệu euro mỗi năm.

Sơn Phạmhttps://rams-vnu.org
Yêu thích các môn khoa học xã hội, thích tìm hiểu và khám phá địa lý, lịch sử nơi mình ở và nhiều nơi trên thế giới.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments