Thursday, August 18, 2022
HomeĐịa lí tự nhiênVòng tuần hoàn nước: Chi tiết và rõ ràng nhất

Vòng tuần hoàn nước: Chi tiết và rõ ràng nhất

Lượng mưa là một thành phần quan trọng của cách nước di chuyển trong chu trình nước của Trái đất, kết nối đại dương, đất liền và khí quyển . Biết được mưa ở đâu, lượng mưa như thế nào và đặc điểm của mưa rơi, tuyết hoặc mưa đá cho phép các nhà khoa học hiểu rõ hơn tác động của lượng mưa đối với suối, sông, dòng chảy bề mặt và nước ngầm.

Sự luân chuyển nước

Các phép đo chi tiết và thường xuyên giúp các nhà khoa học tạo ra mô hình và xác định những thay đổi trong chu trình nước của Trái đất. Vòng tuần hoàn nước mô tả cách nước bốc hơi từ bề mặt trái đất, bốc lên khí quyển, nguội đi và ngưng tụ thành mưa hoặc tuyết trong các đám mây, và lại rơi xuống bề mặt dưới dạng mưa. Nước rơi trên đất liền tích tụ trong sông hồ, đất và các lớp đá xốp , và phần lớn trong số đó chảy ngược trở lại đại dương, nơi nó sẽ một lần nữa bốc hơi.

Sự luân chuyển của nước trong và ngoài khí quyển là một khía cạnh quan trọng của các kiểu thời tiết trên Trái đất. Bốc hơi , một trong những quá trình chính trong chu trình, là sự chuyển nước từ bề mặt Trái đất vào khí quyển. Bằng cách bay hơi, nước ở trạng thái lỏng được chuyển sang trạng thái khí hoặc hơi. Sự chuyển dịch này xảy ra khi một số phân tử trong khối nước đã đạt được đủ động năng để đẩy chúng ra khỏi bề mặt nước. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sự bay hơi là nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió và bức xạ mặt trời .

Việc đo trực tiếp sự bay hơi, mặc dù mong muốn, rất khó và chỉ có thể thực hiện được ở các vị trí điểm. Nguồn chính của hơi nước là đại dương , nhưng sự bốc hơi cũng xảy ra trong đất , tuyết và băng . Sự bay hơi từ tuyết và băng, sự chuyển đổi trực tiếp từ rắn sang hơi, được gọi là sự thăng hoa.Thoát hơi nước là sự bay hơi nước qua các lỗ nhỏ hay còn gọi là khí khổng trong lá cây.

Quy trình thoát hơi nước và bốc hơi nước

Đối với các mục đích thực tế, thoát hơi nước và bốc hơi từ tất cả nước, đất, tuyết, băng, thảm thực vật và các bề mặt khác được gộp lại với nhau và được gọi là thoát hơi nước , hoặc bốc hơi toàn bộ. Hơi nước là dạng chính của độ ẩm khí quyển. Mặc dù lượng lưu trữ của nó trong khí quyển tương đối nhỏ, nhưng hơi nước cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nguồn cung cấp độ ẩm cho sương, sương giá, sương mù, mây và lượng mưa.

Thực tế tất cả hơi nước trong khí quyển được giới hạn trong tầng đối lưu (khu vực dưới 6 đến 8 dặm [10 đến 13 km] độ cao). Quá trình chuyển từ trạng thái hơi sang trạng thái lỏng được gọi làsự ngưng tụ . Sự ngưng tụ có thể xảy ra ngay khi không khí chứa nhiều hơi nước hơn lượng hơi nước có thể nhận được từ bề mặt nước tự do thông qua sự bay hơi ở nhiệt độ hiện hành.

Tình trạng này xảy ra do làm lạnh hoặc trộn lẫn các khối khí có nhiệt độ khác nhau. Bằng cách ngưng tụ, hơi nước trong khí quyển được giải phóng để tạo thànhsự kết tủa . Lượng mưa rơi xuống Trái đất được phân bố theo 4 cách chính: một số được quay trở lại bầu khí quyển bằng cách bay hơi, một số có thể bị ngăn chặn bởi thảm thực vật và sau đó bốc hơi khỏi bề mặt lá, một số thấm vào đất bằng cách thẩm thấu, và phần còn lại chảy trực tiếp như bề mặt nước chảy ra biển.

Lượng mưa xâm nhập

Một số lượng mưa xâm nhập sau đó có thể thấm thành dòng như nước ngầm chảy tràn. Việc đo trực tiếp dòng chảy được thực hiện bằng máy đo dòng chảy và được vẽ theo thời gian trên máy thủy văn. Hầu hết nước ngầm có nguồn gốc từ lượng mưa thấm qua đất.

Tốc độ dòng chảy của nước ngầm, so với tốc độ của nước mặt, rất chậm và thay đổi, dao động từ vài mm đến vài mét một ngày. Sự chuyển động của nước ngầm được nghiên cứu bằng kỹ thuật lần vết và viễn thám. Nước đá cũng đóng một vai trò trong chu trình nước. Băng và tuyết trên bề mặt Trái đất xảy ra ở nhiều dạng khác nhau như băng giá, băng biển và băng sông băng.

Khi độ ẩm của đất đóng băng, băng cũng xuất hiện bên dưới bề mặt Trái đất, tạo thành băng vĩnh cửu ở vùng khí hậu lãnh nguyên . Khoảng 18.000 năm trước, các sông băng và chỏm băng bao phủ khoảng một phần ba bề mặt đất liền của Trái đất. Ngày nay, khoảng 12% bề mặt đất vẫn được bao phủ bởi các khối băng.

Sơn Phạmhttps://rams-vnu.org
Yêu thích các môn khoa học xã hội, thích tìm hiểu và khám phá địa lý, lịch sử nơi mình ở và nhiều nơi trên thế giới.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments