Kinh hoàng những biện pháp tránh thai rùng rợn nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa

0
652
Rùng rợn những biện pháp tránh thai lịch sử phong kiến Trung Hoa
Khám phá những cách thức tránh thai phổ biến và đáng sợ nhất các triều đại Trung Hoa, có những cách vượt ngoài sức tưởng tượng.

Sau khi được vua chúa ân sủng và thị tẩm, để tránh những hậu họa không thể lường trước trong tương lai, các vương phi, phi tần, cung nữ thời bấy giờ thường bị ép tránh thai bằng những hình thức hết sức rùng rợn như: bấm huyệt hậu môn, rửa chỗ kín bằng hoa nghệ tây; uống thủy ngân là những cách tránh thai phổ biến thời phong kiến Trung Hoa.

Những hình thức tránh thai đáng sợ nhất lịch sử phong kiến Trung Hoa
Những phi tần bị ép tránh thai bằng những cách thức thức rùng rợn (Ảnh minh họa: Sohu)

Nguyên nhân dẫn đến hình thức tránh thai trở nên phổ biến trong cung đình Trung Hoa phong kiến

1. Nguyên nhân đầu tiên, xuất phát từ việc hậu cung của vua chúa hàng năm thường xuyên mở các cuộc tuyển chọn mỹ nữ với quy mô lớn trên khắp cả nước dẫn đến số lượng vương phi, phi tần, cung nữ lên đến hàng trăm vạn người. Để tranh sủng và mong muốn thoát khỏi số phận cô độc nơi lãnh cung, họ luôn tìm trăm phương ngàn kế để sinh con cho vua trước khi nhan sắc tàn phai hoặc thực hiện những âm mưu, mục đích cá nhân khác. Vì vậy, nếu vua chúa không thích hoặc cảm thấy các phi tần này có mục đích xấu, sẽ hạ lệnh thái giám ép người đó tránh thai.

2. Nguyên nhân thứ hai, vua chúa có nhiều con cái sẽ dẫn đến việc tranh quyền đoạt vị, tàn sát lẫn nhau để có đượcthừa kế ngai vàng. Sử sách cũng đã lưu lại rất nhiều sự kiện về việc huynh đệ hoàng thân quốc thích tương tàn và những cuộc thảm sát đẫm máu trong hoàng tộc, có thể kể đến sự việc Huyền Vũ Môn thời Đường (618-907) hay nghi án Chúc ảnh phủ Thanh thời Tống (960-1279). Tránh thai sẽ giúp các vị vua không phải đau đầu trong việc lựa chọn người kế vị.

3. Nguyên nhân cuối cùng chính là tránh Sử quan ghi chép về sự hoang dâm vô độ và để lại tiếng xấu lưu truyền với hậu thế. Các vị vua chúa Trung Quốc vẫn luôn tuân theo giới hạn, phép tắc của hoàng tộc. Mỗi lần vua “lâm hạnh” (ân ái) với các phi tần đều được ghi chép. Nếu áp dụng tránh thai, hoàng đế sẽ yên tâm hưởng lạc chốn hậu cung mà không làm tổn hại uy nghiêm, hơn nữa cũng không gieo rắc nòi giống bừa bãi.

Các biện pháp tránh trai phổ biến nhất trong lịch sử phong kiến Trung Hoa

Thuận theo sở thích và nhu cầu của vua, các thái y ngày đêm thu thập phương thuốc tránh thai. Sử sách chủ yếu ghi chép lại bốn biện pháp sau.

Biện pháp thứ nhất là “án huyệt lưu tinh“. Sau thời Thanh (1616-1912), hoàng đế càng tránh thai cẩn thận hơn. Theo “Thanh triều dã sử đại quan“, sau khi vua và phi tần giao hợp, thái giám tổng quản quỳ xuống chờ lệnh, hỏi vua nên bỏ hay giữ. Nếu vua ra lệnh bỏ, tổng quản sẽ bấm nhẹ vào “Hậu cổ huyệt – hậu môn” của phi tần để “long tinh – tinh trùng” chảy ra ngoài.

Nếu vua muốn giữ, thì thái giám sẽ ghi lại cụ thể ngày giờ để có bằng chứng thụ thai. Bấm nhẹ vào hậu môn là biện pháp để tinh dịch chảy ra ngoài, được áp dụng khi tránh thai khẩn cấp. Sử sách Trung Hoa không ghi chép tường tận nên vẫn chưa rõ hiệu quả của biện pháp này.

Biện pháp thứ hai được các cung tần mĩ nữa rất hay sử dụng  có tên gọi là“liễu đỗ thiếp“, hay là nhét xạ hương vào rốn. Ở Trung Quốc xưa, xạ hương không chỉ là cách giúp phụ nữ có được mùi thơm cơ thể nồng nàn quyến rũ mà nó còn là liều thuốc giúp tránh thai hiệu quả.

Hai mỹ nữ Triệu Phi Yến và Triệu Hợp Đức trong lịch sử đều sử dụng biện pháp tránh thai này. Nhét xạ hương vào rốn sẽ làm mất khả năng thụ thai của nữ giới. Công dụng của “liễu đỗ thiếp” vô cùng độc đáo, tuy nhiên đã bị thất truyền. Đây cũng là cách được phổ biến các gái lầu xanh cũng như cung tần mỹ nữ sử dụng để tránh thai và có làn da láng mịn, hương thơm bí ẩn.

Tránh thai Liễu đỗ thiếp
Biện pháp tránh thai phổ biến thời phong kiến Trung Hoa

Tàng hồng hoa“, tức sử dụng hoa nghệ tây là biện pháp thứ ba. Theo sách sử Trung Hoa, “tàng hồng hoa” là mật pháp tránh thai hiệu quả nhất trong cung đình. Nếu không thích cung nữ nào sau khi lâm hạnh, hoàng đế sẽ lệnh cho thái giám treo ngược người đó lên. Cung nữ đó sẽ bị ép rửa hạ thân bằng nước pha bột hoa nghệ tây nhằm loại bỏ tinh dịch trong người. Cách tránh thai này thường được áp dụng vào thời loạn lạc Ngũ Đại Thập Quốc (907-960). Theo nhiều ghi chép, có vị hoàng hậu còn ra lệnh cho hoạn quan mát xa cho người phụ nữ khác bằng nước nghệ tây trước khi “quan hệ” để đảm bảo tinh trùng của hoàng đế không có cơ hội sống sót trong người họ.

Y học Trung Quốc xưa cũng có một bài thuốc dân gian từ tai quả hồng. Dùng 7 tai quả hồng sấy trên ngói cho khô, nuốt với nước sôi để nguội mỗi ngày.

Làm liên tục như vậy trong 49 ngày thì bảo đảm 1 năm không mang thai, nhưng trong năm ấy không được ăn hồng. Nếu muốn có thai thì lại ăn 7 tai hồng nữa.

Nghe có vẻ hoang đường nhưng theo một số nghiên cứu y tế hiện đại, tai quả hồng có chứa axit oleanolic, kết hợp với nhân sâm, bột đinh hương thực sự có thể dùng chữa nghịch khí, nấc nghẹn, đầy bụng…

Theo hồi ký của một gái lầu xanh thời Trung Hoa cổ đại, trước khi cô tiếp khách, má mì bao giờ cũng cho uống một loại súp có vị chua ngọt rất ngon. Sau đó, cô gái này mới biết đó chính là canh nấu từ tai quả hồng, vĩnh viễn không thể mang thai.

Những biện pháp tránh thai rùng rợn nhất Trung Hoa
“Tàng hồng hoa” là mật pháp tránh thai hiệu quả nhất trong cung đình

Ngoài ra còn một phương pháp nữa là uống thuốc bắc. Theo ghi chép của một vài sách cổ Trung Quốc, có một luật bất thành văn trong các kĩ viện, điếm khách đó là trước mỗi lần “vui vẻ”, gái lầu xanh sẽ được các tú bà cho uống một loại nước.

Không chỉ xuất hiện trong các ghi chép của người xưa mà ngay cả phim truyền hình cổ trang Trung Quốc cũng đã từng rất nhiều lần đề cập đến điều này.

Một bộ phim gần đây do nữ diễn viên Củng Lợi đóng vai chính có phân đoạn: các cô gái lầu xanh trước khi ra phục vụ khách đều uống một loại thuốc.

Chúng thường có màu đen và có có vị thơm của các loại thảo mộc. Hầu hết các cô gái đều cho rằng loại nước màu đen này có những thành phần rất lạ, gây ra cảm giác như say rượu và khiến nữ giới không thể mang thai.

Phi tần đời nhà Thanh
Phi tần đời nhà Thanh. (Ảnh: Guancha)

Dùng thuốc tránh thai là biện pháp cuối cùng. Thuốc này chủ yếu là độc dược.

Phương pháp đáng sợ nhất là uống thủy ngân, hiệu quả rất tốt nhưng vô cùng có hại cho cơ thể. Nước trà tránh thai của phi tần hoặc cung nữ thường có một lượng thủy ngân nhỏ. Cách này không trực tiếp gây chết người mà hiệu quả rõ ràng.

Một biện pháp nữa được nhiều kỹ nữ sử dụng là uống “lương dược“. Thành phần của loại thuốc này có chứa xạ hương, không những giúp tránh thai hiệu quả mà còn có tác dụng phá thai. Từ Hy Thái hậu khi nhập cung được vua Hàm Phong lâm hạnh, lần đầu tiên mang thai liền bị người khác lén ám hại bỏ xạ hương vào nước trà uống rồi sảy thai. Loại thuốc này duy công dụng tốt nhưng dùng lâu dài sẽ dẫn tới vô sinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here