Saturday, November 27, 2021
HomeKhám Phá Bí ẨnNgày “Tứ ly tứ tuyệt” trong năm là gì? Tại sao cần...

Ngày “Tứ ly tứ tuyệt” trong năm là gì? Tại sao cần tránh

Ngày “Tứ ly tứ tuyệt” là một câu nói dân gian của người dân lao động cổ đại, từ việc đúc kết lại những kinh nghiệm về thiên nhiên và thiên thể đúc kết lại những ngày kiêng kỵ tuyệt đối không nên làm những sự việc lớn.

Vậy ý nghĩa của ngày tứ ly tứ tuyệt là gì? và tại sao chúng lại được cho là những ngày trong năm là xấu và không phù hợp với các sự kiện lớn? Những điều kiêng kỵ trong những ngày này là gì?

Ngày “Tứ ly tứ tuyệt”

Trong thuật ngữ cửa lịch vạn niên thì có 2 nhóm ngày đặc biệt đó là “ngày tứ ly”“ngày tứ tuyệt”. Dựa vào tên gọi bạn đã có thể đoán đây là 2 nhóm ngày xấu trong năm. Vậy thực chất ngày tứ ly, tứ tuyệt là gì và nên kiêng kỵ điều gì trong những ngày đó. Mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tứ ly và Tứ tuyệt được gọi chung là ngày Tứ Lập. Đây là những ngày thiên nhiên, trời đất giao hòa, bạn cần tránh làm những việc ảnh hưởng tới âm dương, ngũ hành… Trong 12 Tiết Khí, cổ nhân coi ngày Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông là Tứ Lập.

Ngày trước Lập Xuân, Lập Hạ, Lập Thu, Lập Đông một ngày là ngày Tứ Tuyệt. Tên gọi là Tứ Tuyệt là bởi bạn cần đó là 4 ngày kết thúc, tận cùng của 1 mùa, rất không tốt cho xuất hành, kết hôn…

Bên cạnh đó, ngày trước Xuân Phân, Hạ Chí, Thu Phân, Đông Chí một ngày là Tứ Ly. Tên gọi của các ngày lần lượt là Mộc Ly, Hỏa Ly, Kim Ly, Hỏa Ly. Đây là thời điểm phân chia mùa, âm dương, ngũ hành không cân bằng nên hạn chế việc khai trương xuất hành…

Những lưu ý trong ngày Tứ Ly, Tứ Tuyệt: Ngày Tứ Lập được dân gian coi là ngày giao mùa. Vạn vật sinh linh đều nằm trạng thái giao thoa và có sự va chạm bất ổn. Vào ngày tiết mùa giao thoa, hành vi con người nên thuận theo thiên đạo. Tu thần dưỡng tính, điều tiết tâm tình, duy trì trạng thái tâm an, cơ thể nghỉ ngơi. Tinh thần thì thu về, khiêm nhường; tránh phóng thích tinh hoa. Vậy nên mới có truyền thuyết, ngày Tứ Ly Tứ Tuyệt kỵ phòng the, tất thêm 3 năm dương thọ.

Trường phái chọn ngày truyền thống cho rằng việc tránh cưới xin, dọn nhà, khởi sự kinh doanh, khởi công cơ sở hạ tầng, xây nhà, nhậm chức vào những người này sẽ không suôn sẻ.

Đăng Dũng biên tập

Nguồn: visiontimes

Sơn Phạmhttps://rams-vnu.org
Yêu thích các môn khoa học xã hội, thích tìm hiểu và khám phá địa lý, lịch sử nơi mình ở và nhiều nơi trên thế giới.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments