Monday, October 18, 2021
HomeĐịa lí nhân vănKý ức đau thương 7 năm sau thảm kịch chấn động thế...

Ký ức đau thương 7 năm sau thảm kịch chấn động thế giới “Chìm phà Sewol”

Thảm kịch kinh hoàng “chìm phà Sewol” năm nào vẫn luôn là nỗi đau khôn nguôi trong lòng người dân Hàn Quốc. Nhìn lại những khoảnh khắc được ghi chép lại trong sự kiện tang thương đó, người ta không khỏi xót xa trước số phận của những người ra đi, và cả những người ở lại. Nhiều người đã ví nó như một thảm kịch tàu Titanic thời hiện đại của Hàn Quốc, mang theo hy vọng của bao gia đình trên đất nước Hàn Quốc chìm xuống cùng biển sâu.

16/4/2014 – 16/4/2021 Tròn 7 năm sau thảm kịch chìm phà Sewol – Những ký ức đau thương

Vụ chìm phà Sewol vào ngày 16/4/2014 được xem là một trong những thảm họa hàng hải kinh khủng nhất trong lịch sử xứ sở kim chi. Đúng ngày này 7 năm trước đây, cả đất nước Hàn Quốc bàng hoàng, chấn động trước “thảm kịch chìm phà Sewol“. Sự kiện đau thương này đã gây ra cái chết của 304 người và 9 người mất tích, nạn nhân hầu hết là học sinh của trường trung học Danwon. Đây được xem là một trong những thảm họa hàng hải kinh khủng nhất trong lịch sử xứ sở kim chi.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 1.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 2.

Trên chuyến phà định mệnh ấy, hơn 300 người là học sinh và giáo viên đến từ trường trung học Danwon, gần thủ đô Seoul. Họ đang cùng nhau tới Jeju dã ngoại. Vụ chìm phà khiến 304 người chết, trở thành tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất Hàn Quốc. Đến nay vẫn còn thi thể 5 người chưa được tìm thấy.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 3.
Chiếc phà dần chìm xuống mang theo hy vọng của bao gia đình trên đất nước Hàn Quốc chìm xuống cùng biển sâu.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 4.

Hình ảnh cắt từ một đoạn video khác ghi lại cảnh phà Sewol trước khi gặp nạn.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 5.

Hình ảnh cuối cùng của các em học sinh trước khi chìm cùng chiếc phà định mệnh. Hình ảnh được cắt từ đoạn clip dài 15 phút của Su-hyeon (17 tuổi). Nam sinh này đã dùng điện thoại để ghi lại toàn bộ giây phút đau thương, kinh hoàng nhất khi chiếc phà Sewol đang dần chìm xuống đáy đại dương.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 6.

Trong đoạn clip đã được phục hồi, người xem có thể nghe được nhiều đoạn đối thoại giữa các học sinh, hay các thuyền viên và giáo viên trên phà. Khi chiếc phà mới bắt đầu nghiêng, dường như nhiều học sinh vẫn chưa thể tưởng tượng điều tồi tệ gì sắp xảy đến với các em. Tiếng 1 sinh viên vang lên “Thật buồn cười”, “Cứ như thể Titanic vậy”.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 7.

Vài giây sau đó, khi chiếc phà bắt đầu rung và nghiêng mạnh hơn, các học sinh mới bắt đầu run sợ. Từ đoạn clip, tiếng 1 nam sinh vang lên “Tôi muốn ra ngoài. Tôi không muốn chết”. Những hình ảnh được chụp từ điện thoại của nạn nhân cho thấy nhiều nam sinh mặc áo phao khi bắt đầu biết rằng chiếc phà Sewol thực sự gặp sự cố. Gần đến cuối đoạn clip, 1 nam sinh nói lớn “Thật đúng như ngày tận thế vậy”. Trong khi đó, 1 bạn khác thêm vào “Đây là những tấm ảnh chúng ta cần chụp như những kỉ niệm cuối cùng của mình. Cha, mẹ, con yêu cha mẹ”.

Rất nhiều tin nhắn đã được mọi người gửi đi, cho gia đình và những người thân yêu, bởi họ linh cảm được rằng đó có thể là lần cuối cùng mình còn sống. Ngày 16/4, tờ Topstarnews đưa tin, mạng xã hội Hàn Quốc lan truyền một đoạn tin nhắn với tiêu đề Tin nhắn cuối cùng trên phà Sewol.

Những tin nhắn cuối cùng

Tin nhắn được cho là thuộc về một học sinh, đã nhắn cho bố rằng: “Bố ơi, con yêu bố” và lặp lại điều đó một lần nữa. Tin nhắn được gửi đi vào lúc 8h59. 7-8 phút sau người bố mới trả lời nhưng ông không ngờ rằng mình đã chậm trễ mất rồi.
Sao tự nhiên con lại nói vậy? Bố cũng yêu con. Trời hôm nay khá đẹp đấy. Con đi chơi vui rồi về. Khi nào đến nơi thì nhắn tin cho mẹ nhé” – người bố trả lời con trai vào lúc 9h07.
Khoảng gần 20 phút sau đó, người bố lại gọi con trong vô vọng: “Con trai, hãy gọi về cho bố đi”. Rồi lại một lúc sau nữa: “Bố yêu con. Con trai à, làm ơn chỉ cần con bình yên trở về là được“.
Người bố cứ nhắn tin nhưng con trai đã không thể trả lời được nữa. Theo ghi chép, phà Sewol chìm vào khoảng 8h58 và đó cũng là thời điểm cậu con trai gửi tin nhắn cuối cùng cho bố của mình.
Ngoài câu chuyện trên, còn có rất nhiều tin nhắn được đi trước khi phà Sewol bị nhấn chìm dưới lòng đại dương khiến người ta không khỏi đau lòng.
Mẹ ơi, con sợ mình không còn cơ hội để nói điều này nữa nên con giờ con sẽ nói điều này. Con yêu mẹ” – một nam sinh khác đã nhắn tin cho mẹ.
Chị ơi, chiếc phà đang kì lạ lắm. Em yêu chị nhiều. Thời gian qua đã không thể nói điều này, em xin lỗi. Hãy nói với mẹ rằng em yêu mẹ hộ em nữa nhé. Em đến với bố đây” – một nam sinh gửi tin nhắn tạm biệt cho chị gái.
Vẫn còn có người trên tàu“, một học sinh nhắn cho mẹ, “và chúng con chưa chết, do đó, làm ơn hãy gửi tin nhắn này đi“.
Một người cha khuyên con mình rời khỏi nơi trú ẩn và ra ngoài để lực lượng cứu hộ có thể tìm thấy. “Không, con không thể di chuyển bởi phà quá nghiêng. Di chuyển còn nguy hiểm hơn“, học sinh này trả lời.
“Có cứu hộ đấy, con cố trèo ra ngoài đi”, người bố viết.
“Không, bố ơi, con không thể đi được. Không có ai ở ngoài hành lang cả. Phà nghiêng quá”.
Một học sinh khác nhắn cho mẹ. “Mẹ, bởi con sợ là sau này không thể nói với mẹ nên gửi tin nhắn này. Con yêu mẹ“. Người mẹ, dường như chưa rõ điều gì đang xảy ra, trả lời: “Con sao vậy? Sao con lại không đọc tin nhắn? Mẹ cũng yêu con, con trai“.
Trước những dòng tin nhắn cuối cùng này, cư dân mạng không kiềm được nỗi xúc động. Họ khẳng định sẽ không bao giờ quên những nạn nhân đã qua đời trong vụ chìm phà Sewol.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 11.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 13.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 14.

Những người thân chỉ biết vật vờ trên đảo Jindo và khóc mòn mỏi, hướng về phía biển.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 15.

Người phụ nữ đã khóc hết nước mắt nhưng tin tức về con cái, về người thân vẫn bặt vô âm tín.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 16.
Những khoảng khắc, hình ảnh được ghi lại khiến nhiều người xem không khỏi nghẹn ngào nước mắt trước sự tuyệt vọng của cha mẹ.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 19.

Những ánh mắt dõi ra biển, trông chờ một phép màu.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 20.
Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 21.

Ngày 16/4 năm ấy, cả nước Hàn Quốc để quốc tang.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 22.

Hàng dài các bậc phụ huynh và học sinh nghẹn ngào nước mắt xếp hàng dài vào viếng.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 23.

Dường như nỗi đau này là quá lớn khi một năm, rồi 7 năm trôi qua, người ta vẫn thấy ngôi trường này phủ một bóng đêm quạnh quẽ. Vậy là hàng trăm ước mơ còn dang dở của các em học sinh sẽ mãi chìm xuống biển sâu.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 27.

Những hình ảnh trong vụ chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng vẫn khiến mọi người ám ảnh - Ảnh 28.

Một người phụ nữ Hàn Quốc than khóc trước khu vực tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ chìm phà bên ngoài trường Danwon.

Tính đến nay, đã 7 năm trôi qua và phà Seoul cũng đã được trục vớt vào năm 2017 nhưng nỗi đau về thảm họa này vẫn không bao giờ nguôi ngoai, đối với gia đình của nạn nhân không may mất mạng và cả với những người sống sót trở về khi mà họ phải chứng kiến bạn bè và thầy cô của mình qua đời ngay trước mắt.

Nguồn: Tổng hợp

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments