Wednesday, August 17, 2022
HomeLịch Sử Thế GiớiSự thật về những tượng đá mất đầu tại lăng mộ nữ...

Sự thật về những tượng đá mất đầu tại lăng mộ nữ hoàng đế độc nhất Trung Hoa

Được biết đến là nữ hoàng đế độc nhất Lịch sử Phong kiến Trung Hoa, cuộc đời Võ Tắc Thiên gây nhiều tranh cãi cho các nhà sử học về tài năng trị nước và sự tàn bạo khét tiếng của bà. Ngay kể cả sau khi đã mất, lăng mộ Võ TắcThiên cũng khiến giới khiến hậu thế không khỏi tò mò vì những câu chuyện bí ẩn, sự việc kỳ lạ xoay quanh khu “an nghỉ” của vị nữ hoàng đế này.

Võ Tắc Thiên (625 – 705) là hoàng hậu đầu tiên và duy nhất trong lịch sử Trung Quốc cai trị đất nước như một vị hoàng đế. Có lẽ trong suy nghĩ của hậu thế về Võ hậu là người đàn bà ‘lòng dạ độc ác’. Nhưng thực tế không phải như vậy, mặc dù cả đời bà từng làm rất nhiều việc sai lầm, nhưng lịch sử cũng đã không phủ nhận những đóng góp của người phụ nữ này. Theo quan điểm của Qulishi về Võ Tắc Thiên, bà là một Hoàng đế nhân từ, có tình người, bất khuất, ngoan cường, nhìn xa trông rộng và hoàn toàn có năng lực để làm một nữ vương.

Võ Tắc Thiên
Võ Tắc Thiên nổi tiếng với tài trị nước

Trong thời gian Võ Tắc Thiên trị vì, sức mạnh tổng hợp của Trung Hoa được nâng cao rõ rệt. Bà đã kế thừa thời kỳ Trinh Quán chi trị, đặt nền móng cho thời kỳ Khai Nguyên thịnh thế, là một nhà cải cách có phần tiến bộ của triều đại phong kiến. Lời trăng trối muốn trả lại quyền lực cho Lý Đường, an táng ở Càn lăng của bà càng được các sĩ phu tôn sùng, bởi hành động này đã giữ gìn được sự thống nhất của Trung Quốc.

Võ Tắc Thiên được khắc họa trên phim
Võ Tắc Thiên được khắc họa trên phim

Lăng mộ bất khả xâm phạm

Quy mô của lăng mộ này là rất lớn, nhiều công trình bằng đá có kích thước đáng nể và cũng rất chắc chắn. Là mộ của hai vị hoàng đế Trung Hoa, lại được xây dựng dưới thời kỳ phồn thịnh, chắc chắn nhiều kẻ sẽ dòm ngó vì cho rằng nơi này chứ nhiều của cải quý giá hoặc chí ít những kẻ bất mãn với triều đình sẽ cướp phá để thị uy sức mạnh và hả giận.

Tuy nhiên, khu mộ này lại không bị xâm phạm nhiều trong suốt hàng trăm năm qua, vì lí do đó mà ngày nay chúng ta vẫn có thể đến thăm nơi linh thiêng này.

Khu vực mộ Đường Cao Tông và Võ Tắc Thiên ở Thiểm Tây
Khu vực mộ Đường Cao Tông và Võ Tắc Thiên ở Thiểm Tây

Lần đầu có kẻ dám đánh phá nơi an nghỉ của cặp phu thê hoàng đế này là quân khởi nghĩa của Hoàng Sào vào cuối triều đại nhà Đường. Cụ thể, Hoàng Sào đã sai 4 vạn binh lính tiến về Hàm Dương, đào xuống và khai quật ngọn đồi nơi chôn Võ Tắc Thiên sâu đến 40-50 mét nhưng vẫn không thể thu được kết quả gì.

Lần thứ hai không lâu sau đó là vào giai đoạn Ngũ Đại Thập Quốc, khi thiên hạ biến loạn. Có viên Tiết độ sứ là Ôn Thao đã tiến hành xâm phạm mộ Võ Tắc Thiên cũng bằng phương pháp đào bới. Tuy nhiên, tất cả đều vô ích. Thậm chí có nhiều người của Ôn Thao cử đến còn mất mạng.

Lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm không ai xâm phạm nhưng vì sao 61 tượng bên trong mất đầu? - ảnh 2
“Vô tự bia” ở Càn Lăng (Ảnh: Zhuanlan.zhihu.com)

Sau hàng trăm năm, ngôi mộ dần bị lãng quên cho đến khi có một sự kiện vào năm 1960. Khi người ta vô tình đặt thuốc nổ để phá đá, thì bất ngờ xuất hiện những lối hầm trong đồi và lăng mộ Võ Tắc Thiên được tìm thấy.

Ngay lập tức, một Ủy ban được thành lập với cái tên “Ủy ban khai quật Càn Lăng”- nghĩa là khai quật và giúp bảo tồn khu mộ Càn Lăng. Kể từ đó, nhưng chuyên gia và nhà khảo cổ đã dần dần khai phóng xem lẫn bảo vệ chứng tích lịch sử quý giá này.

Lối vào Càn Lăng ở Thiểm Tây
Lối vào Càn Lăng ở Thiểm Tây

Ngoài các công trình đồ sộ được phát tích, thì điểm đặc biệt mà người ta dễ dàng nhận thấy đó là những bức tượng không đầu trong khu vực lăng. Kỳ lạ là tất cả chúng đều rất ít bị sứt mẻ nhưng đầu thì hoàn toàn không còn. Có tổng cộng 61 bức tượng, được đúc với kích thước người thật, đều mang dáng vẻ của quan lại nhà Đường, đều đứng cùng một tư thế.

Giải mã nguyên nhân khiến những pho tượng bị mất đầu?

Những bức tượng đều và đẹp nhưng phần đầu thì không cánh mà bay
Những bức tượng đều và đẹp nhưng phần đầu thì không cánh mà bay

61 bức tượng này tồn tại từ thời Bắc Tống đến nay. Trải qua các biến cố lịch sử nhưng may mắn không bị mất thêm một bức tượng nào nhưng đã bị hư hại. Cụ thể đến triều Minh thì các phần đầu một số bức tượng biến mất mà không rõ nguyên do. Đến triều Thanh thì tất cả các bức tượng mất đầu hoàn toàn. Rốt cuộc nguyên nhân nào khiến cho những tượng đá này không có đầu?

Có hai cách giai thích được đưa ra như sau:

Cách giải thích thứ nhất

Người ta kể rằng vào cuối thời nhà Minh, có sứ thần một nước láng giềng tới viếng thăm. Sau khi tham quan Càn lăng, ông ta nhận ra tổ tiên của mình đang ở đây canh lăng.

Ông ta vô cùng tức giận, nhưng lại chẳng thể trút ra. Vậy là sau khi trời tối, ông ta tới vùng với những người thân cận phá hoại hoa màu, đến khi trời sáng liền nói với những người nông dân rằng tượng đá đã thành tinh, khiến đồng ruộng bị phá hoại.

Người dân thật đã sự tin lời ông ta, vậy là họ kéo nhau đi đập tượng đá. Còn một phiên bản khác là đám trộm mộ đã đập đầu của tượng đá xuống, vận chuyển ra nước ngoài bán. Hai phiên bản này đều nhuốm màu truyền thuyết, bởi dù sao tượng đá cũng không phải thứ đáng giá.

Cách giải thích thứ hai

Cách giải thích đáng tin nhất chính là tượng đá bị động đất phá hỏng. Vào thời nhà Minh, vùng phụ cận Càn lăng từng xảy ra trận động đất mạnh 8 độ richter, gây ra rất nhiều thương vong.

Hình ảnh 61 pho tượng canh lăng trước lăng mộ Võ Tắc Thiên.
Hình ảnh 61 pho tượng canh lăng trước lăng mộ Võ Tắc Thiên.

Do những tượng đá này vốn đã không được xây dựng kiên cố, phần cổ tượng lại là vị trí dễ gãy nên đã bị động đất làm cho rụng hết phần đầu. Vả lại không chỉ những tượng đá này, cả chim đá, thú đá cũng xảy ra hiện tượng đứt gãy.

Hơn nữa, về sau có người từng phát hiện ra phần đầu của những tượng đá này trong đồng ruộng xung quanh đó, nên khả năng những bức tượng canh lăng Võ Tắc Thiên bị phá hủy do động đất là tương đối cao và hợp lý.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments