Saturday, November 27, 2021
HomeLịch Sử Thế GiớiSự kiện chấn động có một không hai dành cho các "xác...

Sự kiện chấn động có một không hai dành cho các “xác ướp hoàng gia” niên đại hơn 3000 tuổi tại Ai Cập

Vào ngày 3/4 tại Ai cập đã diễn ra sự kiện trọng đại “di rời” 22 xác ướp vua và hoàng hậu Ai Cập có niên đại lên tới 3.000 năm từ Bảo tàng Ai Cập đến Bảo tàng Văn minh Ai Cập quốc gia. Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh là buổi lễ long trọng mang đậm dấu ấn của một trong những nền văn minh vĩ đại nhất của nhân loại.

Trong sự bảo vệ nghiêm ngặt, các xác ướp đã đi qua quãng đường 7km xuyên thủ đô Cairo để rời khỏi Bảo tàng Ai Cập, nơi xác ướp được lưu giữ hơn 100 năm nay, để đến với Bảo tàng Văn minh Ai Cập quốc gia.

Buổi lễ long trọng này có tên “Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh”, với xác ướp của 18 vị vua và 4 nữ hoàng cổ đại. Những xác ướp này được đưa đi trên những cỗ xe trang trí phong cách Ai Cập cổ, theo thứ tự niên đại của chúng.

Các cỗ xe trên đều được trang bị bộ giảm xóc để tránh làm hư hại các xác ướp.

Theo CNN, đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm thu hút khách du lịch đến với xứ sở kim tự tháp, sau khi ngành công nghiệp không khói chịu một đòn giáng mạnh do dịch Covid-19, khiến số lượng du khách đến đây giảm xuống còn 3,5 triệu lượt vào năm ngoái.

Sau nhiều tháng lên kế hoạch, 22 xác ướp nổi bật nhất của Ai Cập cổ đại đã được vận chuyển từ Bảo tàng Ai Cập ở Tahrir đến nơi lưu giữ mới trong Bảo tàng Văn minh quốc gia Ai Cập ở Fustat. Ông Hawass nói: ‘Chúng tôi chọn Bảo tàng Văn minh vì mong muốn lần đầu tiên có thể trưng bày các xác ướp một cách văn minh, mang tính giáo dục thay vì chỉ cho mục đích giải trí như ở Bảo tàng Ai Cập’.

Nhóm xác ướp trong lễ diễu hành này bao gồm 18 vị vua, 4 nữ hoàng từ các triều đại thứ 17 đến 20 của Ai Cập cổ đại, khoảng 3.100 đến 3.500 năm trước.  Mỗi xác ướp được đặt trong một chiếc “kén” chứa đầy ni-tơ để bảo quản. Vỏ bọc đặc biệt này giúp xác ướp không bị hư hại do tác động của độ ẩm, vi khuẩn, nấm và côn trùng cũng như giảm rung lắc trong quá trình vận chuyển. Những chiếc xe tham gia diễu hành cũng được thiết kế đặc biệt để có thể nâng các xác ướp lên và giữ được an toàn, ổn định.

Truyền hình Ai Cập đã phát sóng trực tiếp cuộc diễu hành có một không hai này. Buổi lễ khai mạc cũng được dàn dựng không kém phần long trọng. Sau 21 phát súng, đoàn xe di chuyển theo lộ trình dọc theo sông Nile, vượt hành trình dài một tiếng rưỡi để đến bảo tàng mới.

Trên một bài đăng trên Twitter, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho rằng, cảnh tượng hoành tráng từ cuộc diễu hành là một bằng chứng nữa cho thấy sự vĩ đại của một nền văn minh độc đáo trải dài lịch sử. Trong khi đó, bà Salima Ikaram, một chuyên gia nghiên cứu về Ai Cập cho biết, sự kiện này có thể khơi dậy niềm tự hào về lịch sử đất nước trong mỗi người dân Ai Cập, đồng thời đây là cách để họ thêm gắn bó với quá khứ.

Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh tại Ai Cập
Ngày 3/4, Ai Cập tổ chức sự kiện hoành tráng mang tên”Cuộc diễu hành vàng của các Pharaoh“. Cuộc diễu hành này còn bao gồm xác ướp của các pharaoh Ramses II, Seti I và nữ hoàng Ahmose-Nefertari. Fustat, ‘ngôi nhà’ của bảo tàng mới cũng là nơi đóng đô của vương quốc Ai Cập dưới triều đại Umayyad sau cuộc chinh phục của người Ả Rập.

Xe chở xác ướp của Hoàng hậu Ahmose-Nefertari. 
Vào thời điểm mặt trời lặn, các xác ướp được đặt trong tủ kính và đưa lên một chiếc xe được trang trí, cùng với đoàn xe hộ tống, ngựa tháp tùng và đoàn ca nhạc. Để đón tiếp các xác ướp hoàng gia đến với địa điểm mới là một bảo tàng cũng vừa mới được khánh thành vào cùng thời điểm, nhiều đại bác đã được huy động để bắn 21 phát súng chào mừng. Trong ảnh: Xe chở xác ướp của Hoàng hậu Ahmose-Nefertari.

Xác ướp hoàng gia này có niên đại cách đây khoảng 3.100 - 3.500 năm. 
Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi tham gia sự kiện tổ chức tại Cairo. Ông ca ngợi cảnh tượng tráng lệ của buổi diễu hành và nhấn mạnh đây là bằng chứng cho thấy sự vĩ đại của nền văn minh cũng như nỗ lực bảo tồn của Ai Cập. Các nhân sự cấp cao của cơ quan văn hóa Liên hợp quốc UNESCO và Tổ chức Du lịch Thế giới cũng có mặt tại buổi lễ.

Quá trình di chuyển xác ướp từ bảo tàng cũ sang Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập
Các xác ướp được di chuyển từ bảo tàng cũ sang Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập, vốn mở cửa từ năm 2017. Tại đây, các xác ướp sẽ được bảo quản tốt hơn.

Đoàn xe xuất phát từ quảng trường Tahrir
Đoàn xe xuất phát từ quảng trường Tahrir, đi dọc theo sông Nile tới thủ phủ Hồi giáo đầu tiên của Ai Cập Al-Fustat.

Màn trình diễn âm thanh, ánh sáng mãn nhãn trong lễ diễu hành hoành tráng.
Màn trình diễn âm thanh, ánh sáng mãn nhãn trong lễ diễu hành hoành tráng.

Khung cảnh rực rỡ và uy nghiêm tại quảng trường Tahrir. 
Khung cảnh rực rỡ và uy nghiêm tại quảng trường Tahrir.

Các nghệ sĩ mặc trang phục Ai Cập cổ đại tham gia lễ diễu hành.
Các nghệ sĩ mặc trang phục Ai Cập cổ đại tham gia lễ diễu hành.

Một phụ nữ trong trang phục Ai Cập cổ đại.
Một phụ nữ trong trang phục Ai Cập cổ đại.

Cận cảnh một chiếc xe chở xác ướp hoàng gia.
Cận cảnh một chiếc xe chở xác ướp hoàng gia.

Các màn trình diễn được chuẩn bị công phu và mãn nhãn.
Các màn trình diễn được chuẩn bị công phu và mãn nhãn.

Các nghệ sĩ trình diễn trước các kim tự tháp.
Các nghệ sĩ trình diễn trước các kim tự tháp.

Ai Cập cổ đại sở hữu một trong những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.
Ai Cập cổ đại sở hữu một trong những nền văn minh vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

An ninh được siết chặt tại buổi lễ diễu hành.
An ninh được siết chặt tại buổi lễ diễu hành.

Cận cảnh một xác ướp.
Cận cảnh một xác ướp.

Salima Ikram, một nhà Ai Cập học tại Đại học American ở Cairo, bày tỏ: ‘Những xác ướp đang nhận được sự chú ý thích đáng và quan tâm đúng mực thông qua cách làm này, trong hoàn cảnh tuyệt vời như vậy. Đây là những vị vua của Ai Cập, là những pharaoh. Vì lẽ đó, sự kiện này là một cách thức để thể hiện sự tôn trọng dành cho họ’.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Recent Comments